1. - Không SPAM, những bài viết vi phạm sẽ bị "BAN NICK" ngay. - Bài viết trình bày rõ ràng có hình ảnh - Mỗi ngày đăng 5 bài/user

Bệnh ung thư phổi thì có di truyền đến đời sau không ?

Discussion in 'Sức khỏe | đời sống' started by dthieu96, Jan 11, 2018 at 4:10 PM.

 1. dthieu96

  dthieu96 Member

  Chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giúp tôi bệnh ung thư phổi có di truyền không ạ? Thật không may vì bố tôi bị mất sớm vì bệnh ung thư phổi. Gần đây tôi lại thấy mình có 1 số triệu chứng đáng ngờ như ho và tức ngực nên cảm thấy vô cùng lo lắng. Vậy mong chuyên gia giải đáp giúp tôi. (Ngọc Ninh – Hà Nam).

  1. Bệnh ung thư phổi có di truyền không?
  Dựa theo kết quả nghiên cứu y khoa, bệnh ung thư phổi không dễ lây lan qua môi trường không khí, tiếp xúc… mà có khả năng rất cao lây nhiễm do di truyền. Vì thế, nếu trong gia đình bạn có người mắc ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh đối với một số thành viên khác sẽ ở mức tỷ lệ rất cao.

  [​IMG]
  Ung thư phổi có khả năng rất cao lây nhiễm do di truyền

  Theo ước tính, tỷ lệ ung thư phổi do di truyền xuất hiện ở nam giới cao hơn phụ nữ và bệnh thường khởi phát trước năm 60 tuổi. Tính đến nay, có khoảng 1,7% ca ung thư phổi tới 68 tuổi là do di truyền.

  Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề bị bệnh ung thư phổi có di truyền cho thế hệ sau không? Gia đình bạn nên có kế hoạch tầm soát ung thư càng sớm càng tốt và không nên bỏ qua các dấu hiệu của bệnh.

  2. Phòng tránh ung thư phổi có di truyền không bằng cách nào?

  Với câu trả lời “Bệnh ung thư phổi có di truyền cho thế hệ sau không?” từ các chuyên gia trên đây, chúng thôi khuyến cáo: nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư phổi thì đầu tiên bạn nên đi chụp CT sàng lọc. Tuy nhiên, chụp CT sàng lọc chỉ là giải pháp giúp phát hiện ung thư phổi ở độ tuổi nhất định từ 54 – 70 tuổi và quy trình sàng lọc này chỉ áp dụng cho những người không hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc 10 năm trở lên.

  Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành sàng lọc thêm các thông số khác để giúp bạn sớm phát hiện ung thư phổi. Bạn không nên mất hy vọng khi có gen từ bố, mẹ đã mắc ung thư phổi vì y học ngày càng hiện đại có thể phát hiện và chữa khỏi ung thư phổi.

  Ngay từ bây giờ hãy bỏ thuốc, kiểm tra nhà bạn có bị nhiễm chất phóng xạ hay không và tuân thủ cho mình chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục hàng ngày. Những việc này giúp bạn tránh xa căn bệnh ung thư phổi.

  3. Những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị ung thư phổi
  Ngay khi bạn có những dấu hiệu của ung thư phổi được biểu hiện dưới đây, ngay lập tức hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe của mình nhé!

  [​IMG]
  Những biểu hiện của bệnh ung thư phổi​

  Hi vọng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi bị bệnh ung thư phổi có di truyền không. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

  Có thể bạn quan tâm: Ung thư phổi giai đoạn cuối kéo dài bao lâu ?
   

Share This Page