1. - Không SPAM, những bài viết vi phạm sẽ bị "BAN NICK" ngay. - Bài viết trình bày rõ ràng có hình ảnh - Mỗi ngày đăng 5 bài/user

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ nhỏ?

Discussion in 'Mẹ và bé' started by minhtrung2993, Jan 6, 2018.

 1. minhtrung2993

  minhtrung2993 Member

  Bạn có biết chiều cao của trẻ được ”định đoạt” từ yếu tố di truyền và không di truyền. Các yếu tố này tác động tới hooc-môn phát triển chiều cao của trẻ nhỏ (HMH) . HGH được sinh ra từ tuyến yên, là hooc-môn cần thiết cho sự phát triển của xương và sụn.

  Vậy đâu là một số yếu tố di truyền?

  Chiều cao của trẻ, bên cạnh hooc-môn còn được quyết định bởi gen di truyền. Nếu bạn và chồng bạn sở hữu chiều cao thấp, điều này không có nghĩa là em bé sinh ra sẽ thấp như bạn. Thế nhưng, nếu hầu hết thành viên trong nhà cả 2 bên nội, ngoại đều thấp, thì khả năng cao là con bạn cũng có chiều cao trung bình như vậy. Yếu tố di truyền hoàn toàn vượt ngoài tầm điều khiển của tất cả các bạn. Những nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 60-80% sự khác biệt về chiều cao giữa các bé vì tác động trực tiếp từ gen di truyền.
  [​IMG]
  Bạn cũng có khả năng tính toán chiều cao của bé nhà theo phương pháp như sau : Tính toán chiều cao của cả vợ và chồng. Nếu bé nhà bạn là em bé trai, hãy cộng thêm 13cm, nếu là bé gái, trừ đi 13 cm; sau đó chia 2. Kết quả bạn có được chính là chiều cao dự đoán của em bé khi trưởng thành. Mức độ chính xác dao động trong khoảng 10cm. Bạn hãy thử áp dụng nhé, khá tốt đó.

  Đâu là những chi tiết không di truyền?

  Ngoài các yếu tố di truyền như gen, hooc-môn, một số chi tiết không di truyền cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chiều cao của trẻ. Trẻ nhỏ bị thấp có khả năng do thiếu dưỡng chất, không hoạt động thể chất, kiểu thế ngồi không đúng.

  Các chi tiết không di truyền tác động đến chiều cao:

  - Em bé chưa được chăm sóc đầy đủ trước và sau khi ra đời.
  - Em bé thường xuyên bị bệnh, đau yếu .
  - Em bé hay gặp một số yếu tố tâm lý, thần kinh.
  - Trẻ nhỏ không được ăn uống đủ chất, thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D.

  Phương pháp nào khắc phục được các yếu tố này?

  Đối với một số chi tiết do gen di truyền, bạn đa phần không có cách nào để điều khiển nó. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng bằng phương pháp tác động vào những yếu tố không di truyền.

  Hãy tạo dựng cho trẻ nhỏ khẩn phần ăn uống tốt, có đủ vitamin D và canxi. Bạn cũng có thể cho trẻ sử dụng thêm các món ăn sở hữu vitamin D2 và MK 7 để trẻ nhỏ hấp thụ canxi hiệu quả, lượng canxi không bị hao hụt nhiều khi vào cơ thể trẻ nhỏ.

  Nguồn : http://andam.vn/
   

Share This Page